CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC STEM: “THIẾT KẾ SA BÀN TRƯỜNG THPT GIA VIỄN A” CỤM TRƯỜNG THPT HUYỆN GIA VIỄN NĂM HỌC 2020 – 2021

CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC STEM: “THIẾT KẾ SA BÀN TRƯỜNG THPT GIA VIỄN A” CỤM TRƯỜNG THPT HUYỆN GIA VIỄN NĂM HỌC 2020 – 2021

 

 

CHUYÊN ĐỀ GIÁO DỤC STEM: “THIẾT KẾ SA BÀN TRƯỜNG THPT GIA VIỄN A” CỤM TRƯỜNG THPT HUYỆN GIA VIỄN NĂM HỌC 2020 – 2021

Thực hiện kế hoạch năm học 2020 - 2021 của ba nhà trường: THPT Gia Viễn A, THPT Gia Viễn B, THPT Gia Viễn C, nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, tạo cơ hội cho tất cả các đồng chí giáo viên trong cụm trường khu vực Gia Viễn được học tập lẫn nhau, chiều ngày 14/01/2021, trường THPT Gia viễn A tổ chức buổi báo cáo chuyên đề “DẠY HỌC STEM” cụm trường Gia Viễn do nhóm Toán nhà trường thực hiện.

Về dự chuyên đề có thầy cô là lãnh đạo và giáo viên môn Toán của các trường THPT trong huyện Gia Viễn, thầy giáo Lê Thành Dương - Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng, cùng toàn thể Ban lãnh đạo mở rộng và giáo viên Tổ Toán – Tin trường THPT Gia Viễn A.

Bài học STEM với chủ đề “Thiết kế sa bàn trường THPT Gia Viễn A” được thực hiện thông qua 5 hoạt động cơ bản: Xác định vấn đề thiết kế sa bàn; Nghiên cứu kiến thức nền và đề xuất giải pháp; Đề xuất các bản thiết kế, lựa chọn phương án thiết kế sa bàn; Chế tạo và thử nghiệm; Trình bày sản phẩm. Tiết dạy minh họa hoạt động số 5 do cô giáo Đào Thị Ngọc Thủy thực hiện tại lớp 11B5 đã rất thành công và bổ ích.

Cô giáo Đào Thị Ngọc Thủy trong tiết dạy minh họa chủ đề “Thiết kế sa bàn trường THPT Gia Viễn A” tại lớp 11B5

Sản phẩm học tập ứng dụng của 4 nhóm là từng phần trong sa bàn, được học sinh giới thiệu thông qua một tiểu phẩm rất tinh tế và đặc sắc. Sau phần giới thiệu sản phẩm của mỗi nhóm, thành viên các nhóm khác đặt các câu hỏi phản biện nhằm tìm hiểu rõ hơn về quy trình chế tạo, nguyên vật liệu, chức năng, công dụng và ý nghĩa của sản phẩm. Trên cơ sở đó giáo viên nhận xét, đánh giá sản phẩm và gợi mở những hướng sáng tạo mới, ứng dụng mới cho học sinh. Tiết dạy minh họa được khép lại trong tinh thần vui tươi phấn khởi và vẹn nguyên cảm hứng học tập say mê của tập thể học sinh lớp 11B5.

 

 

 

 

Các nhóm học tập hợp tác tích cực thực hiện nhiệm vụ được chuyển giao

Phần thảo luận của các đại biểu, giáo viên về dự chuyên đề do thầy giáo Nguyễn Quốc Hùng - Phó hiệu trưởng trường THPT Gia Viễn A điều hành diễn ra nghiêm túc và hiệu quả. Chuyên đề được đánh giá cao bởi tính khoa học, tính lôgic ;được khẳng định phù hợp với dạy học STEM theo đúng tinh thần triển khai của đổi mới giáo dục. Kết luận của phần thảo luận tập trung khẳng định dạy học theo định hướng STEM, các chủ đề lồng ghép giáo dục STEM, nhằm trang bị cho học sinh kiến thức và kỹ năng theo hướng tích hợp, lồng ghép và bổ trợ cho nhau; giúp học sinh không chỉ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể áp dụng để thực hành và tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày. Vì thế STEM được đánh giá như là một trong những chương trình dạy học phát triển năng lực, chú trọng các kỹ năng thực hành, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn.

Buổi báo cáo chuyên đề “DẠY HỌC STEM” khép lại với những lời động viên, với những bức hình lưu niệm thân thiện và ấm áp của thầy và trò, của các đồng nghiệp, của lãnh đạo cấp trên với tập thể CBGVNV nhà trường.

 

Lãnh đạo và giáo viên môn Toán của các trường THPT trong huyện Gia Viễn chụp ảnh lưu niệm cùng nhà trường

Sự thành công của chuyên đề “DẠY HỌC STEM” là một trong những điểm sáng tiếp theo của nhà trường, khởi đầu năm 2021 với nhiều niềm vui và thắng lợi mới; đồng thời, qua đây cũng khẳng định vị thế của trường THPT Gia Viễn A./.


Danh mục:

Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều